0812 655 755

SEO – HƯỚNG DẪN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO  không còn xa lạ với tất cả mọi người. Biết được SEO  không chỉ giúp website bán hàng tốt hơn, tạo ra lượng truy cập miễn phí. Nó còn hỗ trợ bạn cách để tối ưu cho việc chạy quảng cáo, cách để có thể có điểm chất lượng cao hơn trong SEM. Trong digital marketingSEO cũng là một mảng lớn.  Bạn là người muốn khởi nghiệp, dù bạn là người chủ hay làm công hay đang cần marketing. Biết thêm ít kiến thức về SEO cũng cần thiết. Nhưng sẽ thật sự khó khăn với những người mới bắt đầu học SEO.

SEO hiệu quảChương 1: SEO là gì?

SEO là cụm từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là tập hợp các cách để tăng chất lượng và lưu lượng traffic cho Website.. Mục đích giúp website đạt được thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm, tiêu biểu là Google. Vậy những thông tin bạn cần biết thêm về SEO là gì? Đừng lo, Vũ Phong Media  sẽ giúp bạn.

Các loại hình SEO hay làm:

  • SEO tổng thể: Là tối ưu hoá toàn bộ website theo tiêu chuẩn của Google. Cùng một số yếu tố khác để tăng uy tín và chất lượng cho website. Đồng thời nâng cao trải nghiệm người dùng.
  • SEO từ khóa hay SEO Website: là hình thức phổ biến và thông dụng nhất. Đa số các doanh nghiệp đều mong muốn từ khóa của mình có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google.
  • SEO hình ảnh: Là cách SEO dùng kỹ thuật để đưa hình ảnh trong trang web của bạn lên top tìm kiếm của Google. Khi người dùng tìm kiếm với từ khóa đó và chọn tab hình ảnh hiển thị.
  • SEO Social: các trang social media và tương tác của người dùng trên Facebook hay Twitter sẽ kết hợp với SEO Google. Để góp phần nâng cao thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm tự nhiên.
  • SEO App Mobile: Hình thức SEO này sẽ được các App xuất hiện trên trang tìm kiếm mà Google hiển thị. Giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.

Chương 2: Tại sao SEO lại quan trọng?

Không phải ai đưa nội dung lên trực tuyến cũng được công cụ tìm kiếm ưu ái. Ngay cả khi họ tạo ra nội dung chất lượng cao trong ngành của họ.
Mặc dù các công cụ tìm kiếm ngày càng trở nên thông minh. Nhưng vẫn không thể xem và hiểu một trang web giống như cách mà một con người có thể.

Bởi vậy, SEO giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang web của bạn và xem xét nó có thể hữu ích cho người dùng hay không.

SEO không chỉ là về công cụ tìm kiếm mà nó còn cải thiện trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng của một trang web.
SEO có thể đưa bạn đi trước đối thủ. Nếu hai trang web bán cùng một thứ. Trang web được tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có nhiều khả năng có nhiều khách hàng hơn và bán được nhiều hàng hơn.
SEO liên tục thay đổi để đối phó với những cách thức tìm kiếm mới, thiết bị mới. Và cả sự thay đổi về hành vi của người dùng. Khi dữ liệu mọi người đưa lên trực tuyến càng nhiều, một từ khóa có thể trả về hàng trăm triệu kết quả.

Điều gì xảy ra nếu không có SEO?
Trang web của bạn có thể nằm sâu ở những kết quả cuối cùng trong công cụ tìm kiếm.
Vì vậy, SEO là quan trọng!

Bên cạnh việc tăng lương truy cập vào trang Web. SEO còn đem lại nhiều lợi ích mạnh mẽ khác cho doanh nghiệp của bạn.

Chương 3: Hiểu mục đích và cách mọi người tìm kiếm

Mọi người thực hiện tìm kiếm để tìm câu trả lời cho các vấn đề của họ.

Đó có thể là để hoàn thành một bài tập về nhà, tìm nhà hàng ăn uống hoặc mua xem phim giá rẻ. Mục đích tìm kiếm có thể được phân thành hai loại mục tiêu tìm kiếm.

Keyword người đung tìm kiếm

Mục tiêu thứ nhất, tìm kiếm thông tin cụ thể liên quan đến từ khóa họ đã sử dụng. Ví dụ người dùng truy vấn với từ khóa: rạp chiếu phim quận 1, quán cà phê view đẹp,…

Hoặc mục tiêu thứ hai, tìm kiếm thông tin tổng quát hơn về một chủ đề. Ví dụ người dùng truy vấn với từ khóa: digital marketing, khóa học Quảng cáo Facebook,…

Người dùng có xu hướng sử dụng cụm từ tìm kiếm ngắn, nhưng những cụm từ này dần dần trở nên dài hơn.

Và nhiệm vụ của chúng ta là hiểu ý định tìm kiếm của người dùng. Kết nối với họ khi họ đang tìm kiếm và dẫn họ đến nội dung có liên quan.

Các công cụ tìm kiếm cũng đang có những bước tiến trong việc tìm hiểu cả ý định tìm kiếm của người dùng. Ngày nay, tìm kiếm không chỉ giới hạn ở máy tính hoặc điện thoại. Người dùng có thể tìm kiếm từ nhiều loại thiết bị khác nhau.
Bởi vậy, giao tiếp với người dùng đã được thay đổi và khó khăn hơn để theo kịp.

Điều đó có nghĩa là bạn cần phải nhận thức được cách các thiết bị khác nhau có liên quan lẫn nhau và đóng vai trò trong trải nghiệm tìm kiếm của người dùng.

Chương 4: Tại sao nội dung và từ khóa lại quan trọng với SEO?

Theo một cách nào đó, nội dung như là phương tiện bắt buộc để bạn có thể thực hiện SEO. Dù là loại nội dung là gì, nếu không có nó, bạn sẽ không có gì để tối ưu hóa.

Hiện nay, Google chiếm hơn 70% thị phần tìm kiếm trên toàn thế giới. Và họ đã không công bằng với tất cả các nội dung xuất hiện trên trực tuyến.

Công cụ tìm kiếm google luôn muốn mang lại kết quả chính xác nhất cho người dùng. Do đó các website mà cung cấp các nội dung càng có liên quan và tốt thì sẽ xuất hiện nhiều nhất. Vì vậy bạn phải cập nhật website với các nội dung tốt và duy nhất một cách đều đặng.

Viết nội dung trong SEO khác so với các nội dung thông thường. Bởi vì loại nội dung này có kèm theo vài chi tiết kỹ thuật như đặt vị trí từ khóa, mật độ từ khóa… Đây là các kỹ thuật của  một người viết bài chuyên nghiệp cần biết. Để có các nội dung có hiệu quả SEO cao.

Bởi vậy, để nội dung có giá trị cho SEO, bạn cần đi sâu vào việc tăng chất lượng thông tin. Làm nó có giá trị, đáng tin cậy và hấp dẫn. Nếu nội dung trang tuyệt vời, trang web có tốc độ tải chậm vẫn có thể xếp hạng cao.

Trong các yếu tố nền tảng của SEO, thì từ khóa thật quan trọng. Bởi đó là dữ liệu đầu vào khi mọi người muốn tìm kiếm bất cứ điều gì.

Nghiên cứu từ khóa giúp bạn hiểu hơn về người dùng, nắm bắt được tâm lý và hành vi của họ.

Chương 5: Tại sao mức độ tín nhiệm quan trọng với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm?

Backlink (liên kết ngược) là liên kết mà một trang web nhận được từ một trang web khác.

Và có thể bạn đã nghe ai đó nói, backlinks là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của công cụ tìm kiếm.

Backlink là gì?

Về cơ bản, khi người khác tin tưởng vào nội dung của bạn, họ sẽ chủ động đặt liên kết trang web của bạn trên trang web của họ.

Backlinks tới trang web của bạn là tín hiệu để các công cụ tìm kiếm hiểu rằng. Những người khác đang muốn xác minh sự hữu ích cho nội dung của bạn.

Càng có nhiều backlinks từ nhiều các trang web khác nhau, nội dung của bạn càng được coi là nổi bật hơn.
Backlinks phải là tự nhiên, trang web của bạn không được sử dụng các thủ thuật để tạo backlinks. Chất lượng của các liên kết quan trọng hơn nhiều so với số lượng.

Nhưng đó mới chỉ là sự tín nhiệm từ bên ngoài đối với bạn. Bạn cũng cần nâng cao sự tín nhiệm ngay trong chính trang web của bạn.
Đó có thể là liên kết ra bên ngoài (external links). Hãy đảm bảo những đường link mà bạn đặt vào trong nội dung phải an toàn, chứa thông tin hữu ích và hấp dẫn. Đừng làm hại khán giả của bạn!

Chương 6: Tại sao trải nghiệm người dùng quan trọng với SEO?

Trải nghiệm người dùng mạnh mẽ được biết đến như thời gian tải trang nhanh chóng, điều hướng dễ dàng, trình bày nội dung dễ đọc,…Nhưng, tại sao nó lại quan trọng với SEO?

1.UX sẽ cải thiện SEO

Một trang web với giao diện thân thiện, load nhanh, nhiều thông tin hữu ích và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Sẽ được google đánh giá cao hơn. Khi khách hàng thích trang web của bạn. Họ sẽ lưu lại lâu hơn, tìm xem nhiều bài viết, danh mục, phát sinh tương tác nhiều hơn. Chính điều này giúp cho thứ hạng trang web bạn càng dễ dàng lên cao hơn, khả năng hiển thị tốt hơn trong các trang kết quả.

2. Lợi thế cho Website được đầu tư, SEO nghiêm túc

Những phương pháp SEO mờ ám, những thủ thuật mũ xám, mũ đen sẽ không còn đất dụng võ. Bởi Google không ngừng hoàn thiện thuật toán của công cụ tìm kiếm. Những kết quả tìm kiếm dần được ưu tiên, lấp đầy bởi những nội dung chất lượng cao. Họ khuyến khích tăng chất lượng nội dung, đây chính là cơ hội tốt để cải thiện SEO. Và việc cải thiện trải nghiệm người dùng trang web của bạn bằng nội dung chất lượng. Sẽ giúp trang web của bạn được đánh giá cao, thứ hạng cao bền vững.

3. Làm tăng thứ hạng tự nhiên

Trang web đơn giản dễ sử dụng, hiển thị nhanh, giao diện hấp dẫn, nội dung tốt. Sẽ khiến người dùng tiếp tục quay trở lại, tăng tương tác, tỷ lệ chuyển đổi,… Trang web với bài viết kém chất lượng với mục đích đánh lừa các công cụ tìm kiếm, không mang lại giá trị thực sự cho mọi người, thì hiệu quả SEO sẽ không lâu dài. Nếu bạn thường xuyên tạo ra được nội dung mới, chất lượng,  các thuật toán của công cụ tìm kiếm sẽ xếp website của bạn ở vị trí cao hơn. Nếu web của bạn hữu ích, xếp hạng web trong công cụ tìm kiếm cũng được tăng một cách tự nhiên.

4. Thấu hiểu khách hàng của bạn

Hãy tìm hiểu nhu cầu, sở thích của khách hàng thay vì cố gắng “lách luật”. Hay tìm kẽ hở của các thuật toán của công cụ tìm kiếm. Việc tìm nhu cầu, sở thích khách hàng để tạo trải nghiệm tốt nhất, trang web được tăng thứ hạng,  thu hút khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Đồng thời việc tìm hiểu khách hàng giúp bạn tìm ra insight và có chiến thuật SEO tốt hơn, mang lại hiệu quả kinh doanh cao. Và vòng tuần hoàn cứ lặp lại giúp doanh nghiệp bạn ngày càng hoàn thiện. Vậy nên đừng quên lắng nghe khách hàng của mình. Thu thập thông tin phản hồi của họ để cải thiện cho doanh nghiệp mình.

Trên là những tổng hợp mà Vũ Phong Media đã tổng hợp được, rất mong bài viết sẽ giúp ích các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *