0812 655 755

Những sai lầm khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh

Trong kinh doanh các doanh nghiệp thường gặp phải rất nhiều loại rủi ro. Thất bại đau đớn nhất là những thất bại từ những rủi ro có thể đoán trước và hoàn toàn có thể tránh được. Tuy nhiên, cũng có những cái bẫy chết người không phải ai cũng có thể biết mà tránh. Đó là những sai lầm trong kinh doanh theo kiểu lối mòn. Mà dù có tư duy lôgic, sự nhạy cảm, và kinh nghiệm bạn vẫn cứ mắc phải.

Sai làm trong kinh doanh

1. Quá phụ thuộc vào một hoặc hai khách hàng

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nhiều bạn hàng và đối tác để giảm thiểu sự lệ thuộc vào một số ít những bạn hàng lớn.

2. Mong chờ sẽ thu nhiều lợi nhuận ngay lập tức

Phần lớn các cửa hàng nhỏ sẽ không thu lại lợi nhuận ngay. Vì vốn quá ít nên lợi nhuận phải dùng để xoay vòng vốn ngay. Nhiều người không thu lợi nhuận từ kinh doanh trong vòng mấy tháng đầu. Vì vậy, khi mới bắt tay vào làm ăn, bạn không nên mong chờ nó sẽ làm bạn giàu sụ ngay phút chốc. Hãy chuẩn bị tâm lý một cách vững vàng để khi chưa thấy lợi nhuận đâu. Bạn sẽ không nản lòng và dừng lại ngay lập tức.

3. Có nhiều hơn hai người chịu trách nhiệm điều hành chính

Sai lầm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ là thường có 2 hoặc 3 người cùng góp vốn kinh doanh. Và cùng điều hành công ty, không có sự phân chia quyền lực và trách nhiệm rõ ràng, mọi việc được quyết định trên nguyên tắc đồng thuận. Nhược điểm của cách tổ chức này là: công ty không có người lãnh đạo duy nhất. Và cũng là người chịu trách nhiệm sau cùng về mọi vấn đề. Do đó mọi quyết định đưa ra không có hiệu quả. Nếu không nói đến những bất đồng nảy sinh từ những người đống sở hữu và điều hành công ty.

Vì thế, các doanh nghiệp nhỏ cần lựa chọn một người duy nhất có trách nhiệm điều hành chung cho cả công ty. Đồng thời chịu trách nhiệm chung về hoạt động của công ty. Người tổng giám đốc phải là người có cổ phần lớn nhất và hưởng mức lương cao nhất.

4. Quá chú trọng vào việc nghiên cứu sáng tạo ra sản phẩm mới

Nếu doanh nghiệp quá chú tâm đến việc nghiên cứu thì họ đã thất bại mất một nửa. Việc tạo ra sản phẩm mới là rất quan trọng. Tuy nhiên việc quảng cáo và bán hàng mới là công việc phức tạp và cần thiết hơn nhiều. Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển được thì phải biết đầu tư cho công việc xúc tiến bán hàng.

5. Định giá quá thấp cho sản phẩm

Định giá

Nếu doanh nghiệp bạn kinh doanh mà định giá sản phẩm quá thấp hơn giá của đối thủ cạnh tranh thì sẽ gặp rắc rối về mặt luật pháp bởi bạn sẽ bị buộc tội làm xáo trộn thị trường và cạnh tranh không lành mạnh. Hơn nữa, bán sản phẩm với giá quá thấp sẽ làm mất đi lòng tin tưởng của khách hàng về mặt chất lượng.

6.Không đảm bảo có và đủ tiền mặt

Thất bại của hầu hết các chủ cửa hàng, nhất là đối tượng trẻ tuổi. Do họ không lường trước hết mọi chi phí. Và thường sử dụng hết số vốn hiện có. Mà quên đi dòng tiền trong kinh doanh cần quay vòng, luân hồi tiền mặt. Do đó khi có các vấn đề tài chính phát sinh họ dễ dàng rơi vào tình trạng tồn hàng. Mà tiền mặt thì không có, khủng hoảng xảy ra và dễ rơi vào thất bại.

7. Thiếu sự tập trung và thị trường kinh doanh

Tập trung

Một trong những tài sản quý giá nhất của một doanh nghiệp mới được thành lập là tài năng của người quản lý. Làm sao để có thể làm tốt ngay từ đầu quả là một thử thách to lớn. Hãy vạch ra các cơ hội trước khi bạn quyết định được khu vực thị trường tốt nhất và loại sản phẩm công ty sẽ kinh doanh.

8. Học cách nói “có”  hoặc “không” thật nhiều

Yes or No

Thay vì sử dụng nhưng từ “có thể, để xem”,… hãy học cách giải quyết mọi việc một cách thật quyết đoán với chỉ hai từ “có” hoặc “không”. Điều này vừa giúp bạn tập trung hiểu rõ các vấn đề, đồng thời cũng tạo tâm lý tin tưởng vào quản lý cho nhân viên. Hơn nữa họ cũng sẽ học được cách tìm hiểu nguồn gốc vấn đề. Cách giải quyết mọi vấn đề trong kinh doanh trước khi đề xuất với ai đó. Để nhận được câu trả lời “có” dễ dàng hơn.

9.Trang bị đồ đạc xịn ngay từ khi mới thành lập

Nếu ngay từ khi mới bắt tay vào kinh doanh, công ty của bạn đã được đặt ở những trụ sở có mức giá thuê đắt đỏ. Được trang bị đồ đạc chất lượng cao, trả lương cho nhân viên hậu hĩnh. Và có chi phí hành chính cao ngất ngưởng thì khả năng thất bại của công ty đã khá rõ ràng.

 10. Không theo sát tình hình kinh doanh thực tế của nền kinh tế

Nhiều nhà doanh nghiệp khi gặp thất bại thường đổ lỗi cho việc không có đủ vốn. Tuy nhiên, sự lạc quan quá mức mới là nguyên nhân chính. Đừng bao giờ dự đoán mức lợi nhuận ròng 30% trong khi xét trên tình hình thực tế của nền kinh tế. Mức lợi nhuận 10% đã được coi là thành công.

Chúc các bạn có một khởi đầu mai mắn và thành công nhé! Hãy thường xuyên đón được những bài viết của Vũ Phong Media nhé. Bạn có thắc mắc và góp ý xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Cảm ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *