0812 655 755

LÍ DO THẤT BẠI TRONG KINH DOANH ONLINE

Cùng với sự bùng nổ mạnh mẽ của Internet và các mạng xã hội. Hình thức kinh doanh Online luôn phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Kinh doanh online khá dễ dàng khi mức vốn đầu tư ban đầu khá nhỏ nhưng lợi nhuận thu về lại khá cao. Đây là hình thức kinh doanh cực kỳ linh hoạt nếu đánh đúng đối tượng khách hàng, thì lợi nhuận mang lại tất cao. Tuy nhiên, hình thức kinh doanh này cũng rất dễ thất bại khi không có kế hoạch phát triển đúng đắn.

Để giúp bạn phòng tránh được thất bại trong kinh doanh. Trước tiên bạn phải nắm rõ những lý do dẫn đến sự thất bại này. Có hàng tá lý do, có thể xuất phát từ những yếu tố bên ngoài như thị trường, đối thủ, hoặc đến từ chính sự quản lý không tốt của bạn.

1. Không xác định được khách hàng mục tiêu trong kinh doanh Online

Khách hàng mục tiêu

Không xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp dẫn đến tiếp cận khách hàng không hiệu quả. Không biết đối thủ của mình là ai, coi thường đối thủ. Và cũng không tạo được sự khác biệt cho sản phẩm của mình.

Đầu tư kinh doanh Online là cả một chuỗi vấn đề kết hợp. Từ sản phẩm, giá cả, phân phối, chăm sóc khách hàng, vận chuyển…
Mà bạn cần phải nắm rõ nếu muốn phát triển lâu dài, chứ không phải là làm việc theo cảm hứng.

2. Lầm tưởng kinh doanh Online là quá dễ

Lầm tưởng chính là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc thất bại trong kinh doanh bán hàng online. Nhìn một số người bán hàng online thành công nghĩ tưởng là cũng dễ dàng với mình. Chỉ cần có 1 website bán hàng, SEO 1 số từ khóa đơn giản lên top là bạn đã có thể bán hàng onlie dễ dàng và kiếm thu nhập khủng.

Lầm tưởng trong kinh doanh

Thực tế bạn đang lầm tưởng, có website và SEO từ khóa lên top chưa chắc bạn đã bán được hàng. Mà bạn cần phải phát triển mặt hàng của mình rộng rãi qua các kênh kinh doanh online khác. Sử lý từ chất lượng hình ảnh sản phẩm, nội dung, thiết kế giao diện website bắt mắt.  Cùng các chiến lược về giá, hình thức thanh toán, gia hàng vận chuyển.. Phải được tính toán kỹ lưỡng mới có cơ hội bán được hàng.

3. Thiếu sự đầu tư vào sản phẩm

Đầu tư chính là nguồn gốc của kinh doanh, nhiều người chỉ muốn kiếm tiền về nhưng lại không muốn bỏ tiền ra đầu tư.

Dù là trực tuyến hay online thì bạn cần phải có đầu óc đầu tư. Không chỉ đầu tư vào kiến thức kinh doanh mà bạn cần đầu tư cho chi phí Marketing. Đầu tư vào nguồn hàng, phải bỏ tiền ra đầu tư mới nghĩ thu được lợi nhuận.

4. Không có kế hoạch kinh doanh Online rõ ràng để phát triển thương hiệu

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp thành công nhờ xây dựng tốt chiến lược thương hiệu, vốn là yếu tố quan trọng đóng vai trò giúp khách hàng nhận diện sản phẩm..
Doanh nghiệp có hình thức kinh doanh online  cần thực hiện đầy đủ quy trình như công ty truyền thống. Đây là lý do người lãnh đạo cần bổ sung kiến thức tài chính cơ bản nhằm hỗ trợ lên kế hoạch kinh doanh cho công ty.

Kinh doanh Online

Thương hiệu có thể được nhận diện qua tên công ty, logo, chủ đề, màu sắc, website…Trung tâm Digital Marketing

Theo phân tích của CB Insights, 17% startup lĩnh vực này thất bại do thiếu định hướng. Với những người nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh Online. Các vấn đề về chi phí, rủi ro, tài nguyên, cạnh tranh, kênh thanh toán, bảo mật, tiếp thị, SEO… được chú trọng.

Ví dụ: Với các startup hoạt động qua Internet, tên website đóng vai trò quan trọng. Chọn sai tên miền sẽ khiến khách hàng khó nhận diện sản phẩm, từ đó dẫn đến khó khăn trong kinh doanh. Để hấp dẫn khách hàng, tên miền của startup cần độc đáo và liên quan đến mặt hàng.

5. Thị trường cạnh tranh khốc liệt

Một từ khóa về nhu cầu bất kỳ nào đó của khách hàng tìm kiếm trên Google đã có đến hàng nghìn kết quả.

Tương tự, có nhiều ứng dụng, công cụ chung mục đích xuất hiện trong các kho ứng dụng của Apple, Google, Microsoft… Như vậy chỉ với một dịch vụ đã xuất hiện nhiều cạnh tranh. Điều này đòi hỏi người lãnh đạo startup cần tạo ra sản phẩm khác biệt, thu hút người dùng.

6. Sơ xài trong khâu truyền thông

Website với giao diện đẹp có khả năng bán hàng cao hơn, ngược lại, nếu website thiết kế cẩu thả dễ khiến khách hàng cảm thấy nản.

Ngày nay, người tiêu dùng có yêu cầu về cái đẹp cao hơn so với nhiều năm trước. Một sai lầm trong sắp xếp và thiết kế giao diện cũng có thể khiến công ty mất đi những vị khách tiềm năng.

Website ra đời không có yếu tố truyền thông sẽ khó thu hút khách hàng. Nhất là vời những người kinh doanh Online. Dù là bất kì sản phẩm hay dịch nào cũng đều cần một Website hay Panpage uy tín.  Truyền thông cần phù hợp, không quá nhiều hoặc quá thiếu. Để sản phẩm tiếp cận với nhu cầu khách hàng mà không gây khó chịu.

Truyền thông hiệu quả trong kinh doanh Online

Trong marketing, phương tiện truyền thông xã hội đóng vai trò quan trọng. Trong đó, tiếp thị qua email trở thành một trong những kênh truyền thông hiệu quả doanh nghiệp nên sử dụng.

7. Dịch vụ chăm sóc khách hàng chưa tốt

“Kinh doanh Online không đơn thuần là một cái nghề mà phải nên hiểu rằng bán hàng là một lối sống”. Bán hàng phải luôn đi kèm với dịch vụ chăm sóc khách hàng

chăm sóc khách hàng

Một số chuyên gia bán hàng quan niệm rằng. Các mạng xã hội là một kênh bán hàng rất “mầu nhiệm”. Sự lan toả của nó nhanh như gió. Chỉ cần có mặt trên các mạng xã hội là hiển nhiên sẽ  có được một danh sách dài các khách hàng triển vọng. Nhằm hướng đến việc tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng  cho doanh nghiệp.

Bạn đã hoàn toàn sai về điều đó. Nếu mà dễ dàng như thế thì không cần phải có những chiến lược marketing online cho doanh nghiệp. Cũng như xây dựng các chiến dịch kinh doanh online.

Phải tìm hiểu hồ sơ cá nhân của khách hàng tiềm năng trước khi quảng bá sản phẩm lan rộng đến họ. Các chuyên gia bán hàng nên nghiên cứu kỹ hồ sơ cá nhân của khách hàng trên các mạng. Vì đó là một nguồn thông tin rất có giá trị giúp cho người bán hàng. Có thể tạo ra những cuộc đối thoại thân thiện, mang tính cá nhân. Đồng có sức thuyết phục hơn với khách hàng.

KẾT LUẬN

Khi kinh doanh online, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thành bại. Như đối thủ của bạn quá mạnh, cạnh tranh cao, bạn chưa xây dựng được thương hiệu… Và những điều Vũ Phong chia sẻ trên đây là những điều cơ bản từ chính bạn. Bạn có thể làm được.

Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *