0812 655 755

6 LOẠI INFLUENCER MARKETING PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Influencer Marketing là việc quảng bá các sản phẩm và dịch vụ bằng cách hợp tác với những người có ảnh hưởng (Influencer) thường có một nhóm lớn người theo dõi (từ vài nghìn đến vài triệu) trên các nền tảng Social Media. Thay vì quảng cáo trực tiếp đến một nhóm khách hàng, thương hiệu sẽ truyền cảm hứng và trả tiền cho influencer để làm điều đó.
Influencer được chia ra làm hai loại là macro influencer và micro influencer. Macro Influencer thường là những người mẫu, diễn viên, người nổi tiếng hoạt động trong lĩnh vực của họ, thậm chí được biết đến rộng rãi ngay cả với những người không quan tâm đến lĩnh vực đó. Ngược lại, micro influencer thường có từ 10,000 – 50,00,000 người theo dõi trên trang cá nhân. Họ thường không được biết đến rộng rãi mà chỉ được biết đến trong một lĩnh vực cụ thể nào đó, ví dụ thời trang, beauty blogger hay các mẹ bỉm sữa.
1. NỘI DUNG ĐƯỢC TÀI TRỢ – SPONSORED CONTENT
Với nội dung tài trợ, Influencer và thương hiệu sẽ hợp tác với nhau trong một khoảng thời gian ngắn, thường là vài bài đăng trên kênh Social Media của Influencer. Thương hiệu thường sẽ gửi một bản tóm tắt nội dung chiến dịch để Influencer nắm bắt, nhưng cần lưu ý rằng trong loại hình này Influencer sẽ là người quyết định nội dung và hình thức của bài post. Do đó, họ có thể sáng tạo ra những hình thức quảng bá phù hợp với chiến dịch của sản phẩm vì chỉ họ mới hiểu về đặc điểm và tính cách của những người theo dõi mình.
2. REVIEW SẢN PHẨM – REVIEWS
Influencer thường sẽ có nhiệm vụ đánh giá sản phẩm hoặc dịch vụ trên kênh Social Media của họ. Theo đó, thương hiệu sẽ cung cấp sản phẩm và dịch vụ miễn phí cho Influencer và họ sẽ đăng một bài đánh giá (review) cụ thể cũng như giải đáp thắc mắc với những người theo dõi của mình.
Nổi bật nhất của loại hình review chính là các video unbox hay còn gọi là video “đập hộp”, trong đó Influencer thường chưa bao giờ nhìn thấy hoặc sử dụng qua sản phẩm. Chính điều này mang đến những “review” chân thật nhất về sản phẩm và tạo ra sự tin tưởng cho người xem.
3. CUỘC THI VÀ QUÀ TẶNG – COMPETITIONS AND GIVEAWAYS
Một số cuộc thi và quà tặng phổ biến như:
– Tham gia bài đăng của Influencer: Like bài post, bình luận một cụm từ, hashtag hoặc hình ảnh nhất định, tag 3 người bạn vào bài post.
– Tham gia với thương hiệu bên ngoài bài post: Like và theo dõi kênh Social Media của thương hiệu, vào trang web của thương hiệu để đăng ký thông qua biểu mẫu (forms) hoặc danh sách email (mailing list)
3. HỢP TÁC SẢN PHẨM VÀ NỘI DUNG – PRODUCT AND CONTENT COLLABORATIONS
Hình thức này thường áp dụng cho ngành công nghiệp chăm sóc sắc đẹp, thời trang. Nơi những Influencers tạo ra dòng sản phẩm quần áo, phụ kiện hoặc sản phẩm làm đẹp với thương hiệu riêng của họ và gây dựng một cộng đồng những người yêu thích sản phẩm. Influencer thường sẽ quảng bá cho thương hiệu và call-to-action (CTA) một cách trực tiếp và rõ ràng đến với những người theo dõi họ.
4. ĐẠI SỨ DÀI HẠN – LONG-TERM AMBASSADORS
Influencer sẽ làm “đại sứ” cho thương hiệu trong thời gian dài, giống như một người nổi tiếng làm phát ngôn viên cho một chiến dịch truyền thông. Thông thường thời gian hợp tác giữa “đại sứ” và thương hiệu thường kéo dài từ vài tháng đến vài năm. Hình thức đại sứ mang lại sự ổn định giúp thương hiệu của bạn luôn nằm trong top of mind của những người theo dõi Influencer. Đây là cách để tăng sự tin tưởng, uy tín trong mắt khách hàng hơn.
5. TIẾP QUẢN NỀN TẢNG CỦA THƯƠNG HIỆU – “TAKEOVERS” ON YOUR PLATFORM
Influencer sẽ tiếp quản kênh Social Media của thương hiệu trong một khoảng thời gian ngắn. Influencer thường chia sẻ câu chuyện hội trường thú vị hoặc cuộc sống hằng ngày của họ thông qua bài post, video và những câu chuyện để lôi cuốn người dùng quan tâm và tham gia. Snapchat là nền tảng Social Media duy nhất cho phép tài khoản của thương hiệu có thể đăng các nội dung được tiếp quản của Influencer mà không cần phải đăng nhập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *